10 dấu hiệu cho thấy thú cưng bị bệnh tiểu đường - White Ocean Vet Clinic

   +84 28 5410 7771

   contact@whiteoceanvetclinic.com

10 dấu hiệu cho thấy thú cưng bị bệnh tiểu đường

dai thao duong

Nhận thức về dịch tiểu đường ở thú cưng

Tháng 11 được xem như là tháng của Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) quốc gia ở Hoa kỳ tập trung vào việc nâng cao kiến thức và nhận thức về căn bệnh này ở người. Thế nhưng, tháng 11 cũng được xem như là tháng nhận tức về  ĐTĐ  ở thú cưng tuy ý tưởng này không được phổ biến bằng.Dịch ĐTĐ ở thú cưng đang gia tăng nhanh chóng nên những việc quan trọng nhằm giúp đỡ chủ thú cưng phát hiện và chữa trị sớm căn bệnh này bao gồm kêu gọi nhận thức và tuyền truyền những thông tin về ĐTĐ ở chó và mèo.

1-dtd

1. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước hơn bình thường( còn được gọi là polydipsia), là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo về ĐTĐ

2-dtd

2. Đi tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều bất thường, thải nhiều nước tiểu trong ngày, tiểu sai chỗ có thể là dấu hiệu chó hay mèo của bạn bị chứng đa niệu, một dấu hiệu cảnh báo khác và thương xuyên đi cùng với  ĐTĐ.

3-dtd

3. Hay đói bụng

Nếu như thú cưng của bạn có vẻ như lúc nào cũng đói mặc dù ăn với khẩu phần thường ngày, hay sụt cân mặc dù ăn nhiều thức ăn hơn, đây cũng có thể là dấu hiệu của tiểu đường.

4-dtd

4. Giảm cân đột ngột

Giảm cân đột ngột có thể là dấu hiệu của tiểu đường vì căn bệnh này có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể.

5-dtd

5. Béo phì

Béo phì thật ra là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường vì vậy nếu thú cưng của bạn bị béo phì, bạn nên quan sát để nhận biết các dấu hiệu khác của bệnh ĐTĐ sớm nhất có thể.

6-dtd

6. Yếu ớt hay mệt mỏi

Tiểu đường có thể làm teo cơ lưng hay suy nhược cơ chân sau ở mèo. Còn đối với chó, dấu hiệu có thể chỉ là uể oải, kém vận động, ngủ nhiều hơn bình thường.

7-dtd

7. Rụng lông hay lông kém bóng mượt

Lông trên lưng bị rụng nhiều khô, hay lông kém bóng mượt cũng là những dấu hiệu cần được quan tâm. Việc rụng lông là dấu hiệu chung của nhiều bệnh , trong đó có ĐTĐ nên tốt nhất bạn nên đem thú đi khám để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân.

8-dtd

8. Mắt đục

Một biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường ở chó là đục thủy tinh thể hoặc mắt đục. Đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị

9-dtd

9. Phiền muộn

Một dấu hiệu muộn của bệnh ĐTĐ ở chó hay mèo là nhiễm toan tăng xeton(ketoacidosis), toan chuyển hóa(metabolic acidosis) do quá trình tân tạo glucose từ lipid và protein, một phản ứng với sự thiếu hụt insulin . Nồng độ ketones trong máu cao sẽ gây độc cho cơ thể , sự mất cân bằng này làm cho thú cưng của bạn phiền muộn.

10-dtd

10. Nôn ói

Nôn, ói là một phản ứng phụ của ketoacidosis nếu bệnh tiểu đường của thú cưng đã trầm trọng đến mức này trước khi bị phát hiện. Những con thú lơn tuổi, thú cái thường bị Ketoacidosis. Giống Dachshunds và Miniature Poodles cũng thường mắc phải tình trạng này.