5 lí do thú cưng của bạn bị ủ rũ - White Ocean Vet Clinic

   +84 28 5410 7771

   contact@whiteoceanvetclinic.com

5 lí do thú cưng của bạn bị ủ rũ

u ru 1

Trung bình 1 con chó ngủ 10 tiếng 1 ngày còn ở mèo là 12 tiếng, có nghĩa là xác suất bạn bắt gặp thú cưng nhà bạn ngủ trong 1 ngày à 50%. Mặc dù hầu hết thú cưng dành thời gian còn lại cho việc chơi đùa, ăn uống, đi dạo,  nhưng nhiều khi chúng chỉ ngồi 1 chỗ. Thậm chí những con chó, con mèo khỏe mạnh cũng có thể gặp tình trạng uể oải mệt mỏi và dựa vào trạng thái lười vận động của chúng có thể là dấu hiệu cuẢ NHỮNG VẤN ĐỀ NGHIÊM TRỌNG HƠN.. “bạn là người hiểu rõ con chó của bạn nhất” và bởi vì chúng không thể nói với bạn là” em bị bệnh”, bạn phải quan sát hành vi của chúng và nhận biết những dấu hiệu bất thường.

Có những khác biệt lớn giữa trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn với ủ rũ và mệt mỏi. Nếu thú cưng của bạn chán ăn, không phản ứng khi bạn kêu tên chúng, không chơi đùa đi dạo hay làm những trò mà chúng vẫn hay làm với bạn thì có thể chúng đã gặp phải vấn đề về sức khỏe .

Hãy điểm qua 5 lí do phổ biến khiến cho thú cưng của bạn ủ rũ

u ru 2

Chúng đang bị bệnh

Nếu thú cưng của bạn im lặng một cách bất thường, bạn cần nghĩ đến việc chúng có thể đang bị bệnh. Điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng bước đầu tiên bạn cần làm gọi cho  bác sĩ nếu tình trạng ủ dột kéo dài hơn 1 ngày ..

Sau đó, bác sĩ sẽ quyết định xem thú cưng nhà bạn có cần nhập viện để khám ngay lập tức hay sau vài ngày theo dõi  dựa trên những triệu chứng khác.

Thú có dấu hiệu nôn ói liên tục hoặc có máu trong dịch nôn hay phân cùng với ủ rũ, đó là những điều đáng quan ngại  . Nếu nó chỉ bỏ một bữa ăn  có thể do thời tiết quá nóng. Nhưng nếu có bất kì dấu hiệu nào kèm theo, có thể thú cưng của bạn đang phải đối mặt với bệnh giun tim, ho cũi chó, vấn đề về tim hay gan, đái tháo đường hay khôi u. Được chẩn đoán càng sớm, thú càng có khả năng phục hồi nhan ên đừng ngần ngại đem thú đi khám nếu bạn nhật thấy những dấu hiệu lạ

u ru 3

 Chúng đang sợ thứ gì đó

Chó và mèo sống ở một căn nhà mới lần đầu tiên có thể chúng sẽ hơi hoảng sợ . Điều này không có nghĩa là bạn không nên gọi bác sĩ, chỉ là hãy theo dõi chúng thêm một khoảng thời gian trước khi nhấc máy . Khi chúng dần quen với bạn và môi trường sống xung quanh, bạn có thể thấy chúng sẽ hoạt bát và bộc lộ “cá tính”.

Môi trường sống mới không chỉ là điều duy nhất mang đến nỗi sợ hãi.Những thứ như tiếng ồn của pha1o hoa, chuông báo cháy và tiếng súng cũng có thể gây ra hành vi ủ dột và trong nhiều trường hợp là triệu chứng cấp tính, hoặc trong những trường hợp khác là mãn tính và cần sự chăm sóc của các chuyên gia .

u ru 4

Có một sự thay đổi lớn trong gia đình

Một sự ra đi vĩnh viễn của một thành viên thân yêu, kể cả người hay động vật có thể khiến cho chó hay mèo cảm thấy buồn bã, vì vậy trở nên ủ dột. Tùy vào mức độ thân thiết của người đã mất với chúng, tình trạng này có thể diễn ra trong vòng vài ngày hay có sự thay đổi hành vi lâu dài ..

Tuy nhiên, chưa có cuộc nghiên cứu khoa học nào chứng minh mối quan hệ giữa việc mất người thân và sự ủ dột. Nếu thú cưng của bạn có biểu hiện ủ rũ trong những trường hợp v”vắng mặt” khác như người thân phải xa nhà để đi học đại học, bạn nên thảo luận cùng bác sĩ thú y .

Những thay đổi nhỏ khác trong nhà như sắp xếp lại bàn ghế, thay đổi chỗ ăn chỗ ở của thú thường không gây ra tình trạng ủ dột. Hãy tự hỏi bản thân, thú cưng có buồn bực vì những chuyện này không? Nều câu trả lời là không, nhất định  đây không phải là vấn đề chúng ta cần tìm.

u ru 5

Tác dụng phụ của thuốc.

Chuyện này xảy ra thường xuyên ở người, đó cũng là nguyên nhân thường gặp ở thú cưng khi bị tác dụng phụ của thuốc gây ảnh hưởng.

Rất nhiều loại thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chó mèo mặc dù chúng chỉ có biểu hiện ủ rũ. Nếu bạn quan sát thấy có sự thay đổi trong hành vi của thú cưng sau khi được cho uống thuốc, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y.

u ru 5

 Chúng bị ngộ độc

Chuyện này thường xảy ra vào mùa nếu nếu con chó của bạn dạo chơi trong hầm để xe hoặc ăn phải hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón ở vườn nhà bạn

Một số loại  thực phẩm  chúng ta có thể tiêu thụ nhưng lại  gây ngộ độc cho chó của bạn như là tỏi, hành tây và ibuprofen. Nếu bạn cảm thấy những thay đổi hành vi bất thường của chó sau khi bạn nấu ăn với những nguyên liệu trên hoặc sau khi bạn lấy thuốc trị đau nhức mà quên cất , cần đem thú đến bác sĩ ngay lập tức.