Hạ đường huyết ở chó con - White Ocean Vet Clinic

   +84 28 5410 7771

   contact@whiteoceanvetclinic.com

Hạ đường huyết ở chó con

hạ đường huyết

Hạ đường huyết đơn giản là lượng đường (dưới dạng glucose)  có trong máu bị thấp hơn mức bình thường. Glucose được hình thành và hấp thu qua quá trính tiêu hóa thức ăn và được tích trữ ở gan dưới dạng glycogen. Nguyên nhân chính dẫn đến hạ đường huyết ở chó con là do thiếu hụt dinh dưỡng , kể cả số lượng hay chất lượng thức ăn (không hấp thu được) Các hoạt động, bài tập nặng học cũng làm tăng nhu cầu sử dụng đường của cơ thể dẫn đến việc thiếu hụt đường đột ngột nếu không được cung cấp đầy đủ.

Triệu chứng

Cún cưng bị hạ đường huyệt thường có dấu hiệu của việc thiếu hụt năng lượng. Glucose là nhiên liệu cho mọi hoạt động của cơ thể, nên khi lượng đường trong máu giảm, chó có dấu hiệu bơ phờ, thiếu sức sống. Trong những trường hợp năng hơn, khi lượng đường huyết không đủ để cho tế bào não và cơ hoạt động, sẽ gây ra hiện tượng co giật.A puppy with hypoglycemia will lack energy. Glucose (sugar) is the fuel the body burns for energy; without it the puppy is listless. In severe instances, the puppy may even seizure, since glucose is necessary for the brain tissue and muscles to function. Những cơn hạ đường huyết sẽ khiến cho chó đột ngột ngất xỉu, yếu ớt hay thậm chí hôn mê.

Nguy cơ

Các rủi ro phụ thuộc vào quy mô hay mức độ nghiêm trọng của hạ đường huyết. Nêu nguyên nhân chỉ là do thiếu thức ăn hay do vận động mạnh , vấn đề có thể được giải quyết một cách dễ dàng. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra do những căn bệnh nghiêm trọng khác như những bệnh về gan khiến cho gan mất khả năng tích trữ glycogen hoặc do bệnh về đường tiếu hóa khiến bộ máy tiêu hóa không thể chuyển hóa, hấp thu thức ăn, khi đó, chó có thể bị đe dọa tính mạng bởi tình trạng hạ đường huyết mạn tính.

Cach chăm sóc

Nếu như cún cưng có dấu hiệu mệt mỏi, thiếu sức sống vì bị hạ đường huyết, việc cấp bách là bổ sung đường cho chó ngay lập tức. Mật ong là nguồn cung cấp đường tốt nhất cho chó con khi bị hạ đường huyết. Nếu như chó không đáp ứng với đường hay các cơn hạ đường huyết xuất hiện thường xuyên, bạn hãy đem cún cưng đến bác sĩ kiểm tra nguyên nhân xem liệu chỉ đơn giản là do vấn đề về dinh dưỡng hay là do những bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn khác.