Táo bón ở chó và cách điều trị - White Ocean Vet Clinic

   +84 28 5410 7771

   contact@whiteoceanvetclinic.com

Táo bón ở chó và cách điều trị

táo bón ở chó

Táo bón ở chó được dùng để  mô tả tình trạng đi phân khó khăn ở chó. Cũng giống như ở người, bệnh thường gặp hơnở những con chó lớn tuổi, bmặc dù bất kì con chó thuộc giống nào hoặc bao nhiêu tuổi đề có thể mắc bệnh. Tình trạng táo bón ở chó cần được quan tâm đúng mức vì bệnh gây ra mệt mỏi , căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe trầm trọng hơn.

 

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO

Giảm nhu động ruột và các dấu hiệu kiệt sức là những đặc điểm đầu tiên dễ nhận thấy ở những con chó táo bón, nhất là những con chó được huấn luyện kĩ càng về vấn đề đi vệ sinh. Thêm vào đó, tình trạng mệt mỏi căng thẳng có thể do tiêu chảy nặng hoặc viêm ruột kết gây ra. Cỏ, dây, lông bị bết với phân hoặc những thứ khác được tìm thấy bên trong hoặc xung quanh vùng hậu môn cũng là những dấu hiệu của bệnh táo bón. Kích thước của phân nhỏ khác thường và khi tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu như nôn ói, ngủ lịm, bỏ ăn có thể xuất hiện

 

Nguyên nhân gây bệnh tiên phát

Lí do thông thường nhất của tình trạng táo bón ở chó là vì nuốt phải dị vật khó/không tiêu. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể do những nguyên nhân khác gây ra  bao gồm

  • Giảm hoạt động của ruột
  • Tuyến tiền liệt bị sưng to
  • Bệnh thận
  • Sa trực tràng
  • Nuốt lông/tóc hoặc cỏ.

VIỆC CẦN LÀM NGAY LẬP TỨC

Nếu bạn tìm thấy sợi, dây ở trong hậu môn, đừng cố gắng kéo ra vì nó có thể gây ra những tổn thương trong ruột. Những điều quan trọng khác cần lưu ý :

Luôn luôn đeo găng tay khi tiếp xúc với phân và giải quyết những vấn đề ở vùng hậu môn.

  • Nếu bạn thất cỏ trong hậu môn, nhẹ nhàng lôi chúng ra
  • Cẩn thận cắt bỏ phần lông bị bết với phân quanh vùng hậu môn bằngb kéo ( ở những gióng lông dài
  • Rửa sạch vùng hậu môn bằng dung dịch xà phòng ấm, sau đó sử dụng loại gel tan được trong nước làm dịu vùng bị viêm sưng ( ví dụ như K-Y)
  • D9o nhiệt đỗ cơ thể cho chó. Nếu như nhiệt độ cao bất thường hoặc có máu dính trên đầu nhiệt kế, hãy đem thú cưng của bạn gặp bác sĩ ngay lập tức( trong vòng 24 giờ)..

Những giống lông dài, đặc biệt là những giống chó nhỏ như Yorkies và Lhasa Apsos, có thể phản ứng dữ dội, khó chịu do lông bị bết và quá trình cắt tỉa lông.Bạn có thề phải sử dụng nước ấm để làm ướt phần sau của thú cưng trước khi tiến hàng cắt tỉa nhằm giúp cho chúng cảm thấy dễ chịu hơn.

 

 Chẩn đoán và điều trị

 Chẩn đoán

Phương pháp chụp X quang, siêu âm và xét nghiệm máu được sử dụng để tìm ra nguyên nhân gây táo bón ở chó.

Điều trị

Trong một vài ca bệnh, chó cần được nhập viện và thụt rửa để loại bỏ vật cản ở hạu môn. Nếu như nghi ngờ. Hãy liên hệ bác sĩ thú y của bạn để thăm khám cho cún cưng ngay lập tức nếu bạn phát hiện những dấu hiệu khả nghi như đã đề cập ở trên. Truyền dịch dưới da có thể giúp cho hệ thống ruột được nhận đầy đủ nước. Trong trường hợp ở những con chó đực chưa thiến bị táo bón do vấn đề của tuyến tiền liệt, triệt sản là một phương pháp chữa trị hiệu quả. Trong trường hợp táo bón nặng, truyền dịch qua tĩnh mạch là điều cần thiết.

 

Sống và Sự quản lý

Một số con chó có bệnh sử  bị táo bón theo chu kỳ, đặc biệt là khi chúng càng lớn tuổi. Trong trường hợp này, bổ sung 1 muỗng cà phê dầu khoáng/5 kg trọng lượng cơ thể vào bữa ăn hằng ngày có thể giảm thiểu  tình trạng trên. Tuy nhiên, bạn không nên bơm dầu khoáng trực tiếp vào miệng thú cưng nếu bạn không có kinh nghiệm vì rất có thể cún cưng sẽ bị sặc và dầu khoảng sẽ vào phổi gây ra  viêm phổi. Bác sĩ cũng có thể khuyến nghị sử dụng một số thuốc làm mềm phân như bổ sung xơ để hỗ trợ nhu động ruột.

 

Phòng ngừa

Mặc dù việc chó thỉnh thoảng ăn cỏ là điều tự nhiên và bình thường, nhưng thói quen này cần được kiểm soát càng chặt chẽ càng tốt. Đừng cho cún cưng của bạn gặm xương, hãy sử dụng loại xương đồ chơi làm bằng nhựa hoặc da bò. Sử dụng thuốc nhuận tràng để làm mềm phân, và trên hết là cung cấp đềy đủ nước cho thú cưng. Triệt sản thú cưng lúc còn nhỏ sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của tuyến tiền liệt để phòng tránh trượng hợp táo bón do tuyến tiền liệt gây ra.