Thoái hóa khớp ở chó - White Ocean Vet Clinic

   +84 28 5410 7771

   contact@whiteoceanvetclinic.com

Thoái hóa khớp ở chó

thoái hóa khớp ở chó

Viêm xương khớp ở chó

Viêm xương khớp, còn được gọi là thoái hóa khớp, là thuật ngữ để chỉ tình trạng sự suy giảm sản sinh sụn khớp không phục hồi. Chó lớn tuổi thường có nguy cơ cao mắc bệnh .

 

Triệu chứng

Triệu chứng của thoái hóa khớp rất đa dạng bao gồm: giảm vận động, thỉnh thoảng bị khập khễnh, đi đứng khó khăn .Các triệu chứng có thể gia tăng sau khi vận động, sau 1 khoảng thời gian không vận động hoặc thời tiết lạnh

 

Nguyên nhân :

Không có nguyên nhân rõ ràng cho thoái hóa khớp nguyên phát. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp thứ phát như: chấn thương, phát triển xương khớp bất thường, loạn sản xương hông.

Các nguyên nhân khác bao gồm rối loạn phát triển xương khớp khuỷu tay, lệch khối gôi, khớp vai và viêm xương sụn bóc tách (osteochondritis dissecans -OCD), một tình trạng phát triển bất thường của xương sụn, tạo thành 1 vạt sụn trong khớp gây đau .

Béo phì là 1 yếu tố gây nguy cơ bệnh khợp vì nó tạo áp lực lên các khớp. Ngoài ra, những con chó bị tiểu đường, sử dụng thuốc steroid dài ngày, và bị lỏng khớp cũng có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp.

 

Chẩn đoán:

Dựa trên các triệu chứng của bệnh sử như là giảm vận động, cứng khớp và khám lâm sàng để nhận biết mức độ giảm vận động, cứng khớp, thoái hóa khớp, sưng và đau khớp.

 

Điều trị

Sử dụng thuốc chỉ có thể  điều trị triệu chứng của viêm khớp, không thể trị tận gốc. Phẫu thuật có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng và ngăn chặn tiến triển của bệnh. Phương pháp này bao gồm quy trình tái tạo, cắt bỏ hoặc thay thế khớp và phẫu thuật cắt bỏ những nguyên nhân gây trầm trọng bệnh như xương sụn phát triểu không bình thường, mảnh vỡ  của xương, sụn.

Vật lý trị liệu được đề nghị nhằm duy trì và tăng khả năng cử động của khớp bao gồm những bài tập đa dạng như bơi, bài tập vận động, mát xa. Những bài tập hỗ trợ xây dựng cơ bắp cũng rất hữu ích. Đau khớp có thể được cải thiện nhờ phương pháp chườm nóng hay chườm lạnh

Sử dụng thuốc như kháng viêm lâu dài sẽ giúp giảm tình trạng viêm, đau khớp

Tiếp tục điều trị triệu chứng và cân nhắc đến việc đổi liều lượng loại thuốc cũng như tiến hành các cuộc phẫu thuật khác.  Hạn chế vận động đến một mức mà nó không gây ra đau đớn. Chế độ ăn cần bổ sung acid béo omega nhằm làm giảm viêm

 

Phòng ngừa

Điều trị kịp thời Thoái hóa khớp rất quan trọng để giúp giảm sự tiến triển các triệu chứng của bệnh . Tránh các chấn thương hoặc áp lực quá mức lên khớp. Tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể ngăn ngừa bệnh béo phì – nguyên nhân gây áp lực lên khớp.