Trật khớp gối ở chó - White Ocean Vet Clinic

   +84 28 5410 7771

   contact@whiteoceanvetclinic.com

Trật khớp gối ở chó

khop goi

-Bệnh xảy ra khi xương đầu (patella) bị lệch ra khỏi vị trí thông thường- nằm trong rãnh dây chằng của xương đùi (femur). Khi đó, xương đầu gối chỉ có thể quay trở lại vị trí bình thường của nó khi cơ đùi trước của chân sau thư giãn và duỗi thẳng. Đó là lí do những con chó bị lệch khớp gối thỉnh thoảng nhấc chân sau lên và duỗi thẳng..

-Đây là bệnh phổ biến trong những vấn đề liên quan đến khớp gối và thường gặp hơn ở những giống chó nhỏ như Yorkshire Terrier, Pomeranian, Pekingese, Chihuahua và Boston Terrier. Chó cái có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 1,5 lần chó đực.

Phân loại và triệu chứng:

-Triệu chứng điển hình phụ thuộc vào mức độ và thời gian của tổn thương, cũng như là mức độ biến chứng viêm-thoái hóa khớp của chó.   Các triệu chứng cơ bản bao gồm: dáng đi bất thường (kéo lê) chân sau, đi khập khiễng, hoặc đột nhiên bị què.

-Con chó sẽ hiếm khi thấy đau khi khớp gối bị lệch, chỉ thấy đau khi chuyển động khiến cho xương đầu gối ma sát vào rãnh của xương đùi.

Nguyên nhân:

Bệnh thường do dị tật di truyền hoặc chấn thương. Ở những con chó con có vấn đề về di truyền, các triệu chứng thường sẽ xuất hiện sau bốn tháng tuổi.

Chẩn đoán:

khop goi 1

-Lệch khớp gối có thể  được chẩn đoán bằng nhiều phương pháp khác nhau.

-Kỹ thuật chụp X quang đầu đuôi (craniocaudal) và chếch (mediolateral) phần khớp khuỷu chân sau, hông được sử dụng để phát hiện tình trạng cong hoặc xoắn của xương ống chân.

-Phim chụp X-quang có thể cho thấy rãnh xương đùi nông, phẳng hoặc uốn cong.

-Mẫu dịch khớp được lấy và xét nghiệm. Kết quả cho thấy số lượng tế bào bạch cầu đơn nhân tăng nhẹ.

-Bác sĩ thú y cũng cần thăm khám bằng cách sờ nắn nhẹ vào khớp gối để cảm thấy sự chuyện động.

Điều trị:

-Các phương pháp điều  nội khoa rất kém hiệu quả đối với bệnh lệch khớp gối, cách tốt nhất để điều trị chính là phẫu thuật.  Phẫu thuật có thể điều chỉnh lại khớp và 90% chó mắc bệnh lệch khớp gối có thể hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật

-Xương bánh chè có thể được cố định bên ngoài xương đùi để tránh việc nó trượt  xuống phía trong. Một cách khác là rãnh của xương đùi được làm sâu hơn để có thể giữ được xương bánh chè

Điều chỉnh lối sống:

Quá trình trị liệu sau phẫu thuật bao gồm: những bài tập vận động nhẹ nhàng như đi dạo ( tuyệt đối không được nhảy) trong 1 tháng và kiểm tra đầu gối hằng năm. Bạn cần biết là có 48% con chó bị tái phát sau điều trị mặc dù mức độ nghiêm trọng không bằng nguyên phát.

Ngăn ngừa:

Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp thực sự hiệu quả để ngăn ngừa vấn đề này.